CCTK_huyện Xuân Lộc_hội nghị tập huấn Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024

Từ ngày 18 tháng 6 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024, tại Hội trường Chi cục Thống kê huyện Xuân Lộc đã diễn ra hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Tham dự hội nghị có Lãnh đạo và công chức Chi cục Thống kê huyện, các Giám sát viên cấp huyện, đại diện phòng Dân tộc huyện, công chức Văn phòng – Thống kê 11 xã có địa bàn điều tra dân tộc thiểu số, tổ trưởng và 19 điều tra viên.

XL_HN 53 dan toc 202401.jpg

Ông Nguyễn Văn Mạch – Chi cục trưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Mạch – Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện đã quán triệt đầy đủ mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng của cuộc điều tra và nhấn mạnh cuộc điều tra nhằm thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của hộ dân tộc thiểu số và  các điều kiện kinh tế - xã hội nhằm phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 -2030; làm cơ sở cập nhật thông tin, dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại huyện Xuân Lộc. Đồng thời triển khai kế hoạch điều tra và lưu ý một số nội dung cần chú ý thực hiện trong quá trình điều tra. Đồng chí Chi cục trưởng cũng yêu cầu UBND các xã có địa bàn điều tra phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền do địa bàn huyện Xuân Lộc có rất nhiều dân tộc anh em, với phong tục tập quán khác nhau, trình độ dân trí không đồng đều....

XL_HN 53 dan toc 202402.jpg

Toàn​ cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các báo cáo viên cấp huyện giới thiệu nội dung phiếu điều tra và hướng dẫn phương pháp, kỹ năng thu thập thông tin phiếu hộ (Phiếu 02/DTTS-HO), phiếu xã (Phiếu 03/DTTS-XA) và hướng dẫn cài đặt sử dụng phần mềm CAPI, hướng dẫn sử dụng trang Web tác nghiệp điều tra cho Tổ trưởng, những lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, giám sát và kiểm tra dữ liệu, thực hành phần mềm điều tra trên thiết bị di động thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Phần cuối chương trình hội nghị, các đại biểu tham dự đã có ý kiến trao đổi, hỏi đáp về nghiệp vụ điều tra, các thông tin hay nội dung chưa rõ để báo cáo viên giải đáp nhằm thực hiện tốt nhất cuộc điều tra đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng thông tin thống kê đầu vào. Cuộc điều tra sẽ được bắt đầu từ ngày 01/7/2024 tại 11 xã trong đó có 2 xã thuộc Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04 tháng 6 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ và 09 xã có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, với 26 địa bàn điều tra.

CCTK huyện Xuân Lộc