Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị phổ biến Luật Thống kê sửa đổi; và Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã

Sáng ngày 19/9/2023, Cục Thống kê Đồng Nai tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Thống kê sửa đổi, các Nghị định liên quan và Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện, xã ban hành theo quyết định số 05/2023/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê Đồng Nai dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo và chuyên viên các Sở, ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo UBND huyện, thành phố; lãnh đạo Chi cục Thống kê huyện, thành phố và công chức cơ quan Cục Thống kê tỉnh; đại diện cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

HN trien khai luat thong ke_09202301.jpg

Ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Trần Quốc Tuấn – Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh phát biểu khai mạc, quán triệt mục đích, yêu cầu của Hội nghị, nhấn mạnh đây là Hội nghị có nội dung quan trọng, triển khai phổ biến về Luật Thống kê sửa đổi 2021 và các Nghị định liên quan; đặc biệt là triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê các cấp sắp tới thực hiện. Ông Trần Ngọc Lang, Phó trưởng phòng Thống kê Tổng hợp – báo cáo viên, đã giới thiệu về Luật Thống kê sửa đổi, bổ sung năm 2021. So với Luật Thống kê năm 2015, Luật sửa đổi lần này đã sửa đổi, bổ sung Khoản 6, Điều 17; Điểm d, Khoản 2, Điều 48 và thay thế Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia ban hành kèm theo Luật Thống kê số 89/2015/QH13. Về Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia, gồm 21 nhóm với 230 chỉ tiêu.

Các cán bộ làm công tác thống kê trên địa bàn tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành, lãnh đạo ủy ban nhân dân huyện, thành phố cũng được phổ biến nội dung Nghị định số 100/2021/NĐ-CP ngày 15/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thống kê.

HN trien khai luat thong ke_09202303.jpg
Ông Trần Ngọc Lang – Phó trưởng phòng TK Tổng Hợp, báo cáo viên

Bên cạnh đó, Cục Thống kê Đồng Nai đã triển khai Quyết định số 05/2023/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Hệ thống chỉ tiêu cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã; Giới thiệu hệ thống chỉ tiêu thống kê các cấp đến các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh năm được nội dung cơ bản để triển khai thực hiện tại các đơn vị trong thời gian tới đạt kết quả tốt.

Thời gian tới, Cục Thống kê Đồng Nai sẽ tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, tham mưu, tổ chức các chương trình tập huấn kiến thức thống kê để triển khai áp dụng trên địa bàn tỉnh. Về triển khai thực hiện Hệ thống chỉ tiêu thống kê các cấp sắp tới thực hiện văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản giao Cục Thống kê chủ trì phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho Ủy ban tỉnh ban hành Quyết định phân công trách nhiệm cho các đơn vị thực hiện biểu mẫu báo cáo các chỉ tiêu thống kê các cấp, trong quý IV sẽ hoàn thành công tác này.

HN trien khai luat thong ke_09202302.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cho Chi cục Thống kê huyện, thành phố sau Hội nghị này báo cáo và tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, thành phố tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt Luật Thống kê, các Nghị định liên quan và hệ thống biểu mẫu báo cáo chỉ tiêu thống kê cấp huyện, cấp xã trên địa bàn, hoàn thành trong quý IV năm 2023.

Bùi Loan