Định Quán_Triển khai Hội nghị Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện, xã

Thực hiện Quyết định số 2469/QĐ-UBND ngày 12/10/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành biểu mẫu báo cáo thống kê và phân công thực hiện thu thập thông tin thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã;

Thực hiện văn bản số 317/CTK-TKTH ngày 18/10/2023 của Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định ban hành biểu mẫu báo cáo thống kê và phân công thực hiện thu thập thông tin thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.

Trên cơ sở tình hình thực tế tại địa phương, sáng ngày 02/11/2023, UBND huyện Định Quán đã tiến hành tổ chức hội nghị Triển khai Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện, cấp xã và Quyết định số 2469/QĐ-UBND ngày 12/10/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai. Đồng thời Triển khai phổ biến Luật Thống kê sửa đổi và Nghị định số 100/2021/NĐ-CP ngày 15/11/2021 của Chính phủ cho các Phòng, ban, đơn vị cấp huyện và UBND các xã/thị trấn trên địa bàn huyện.

Tham dự Hội nghị có tập thể CBCC của Chi cục Thống kê huyện Định Quán; Đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy; Đại diện lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thống kê, tổng hợp các cơ quan chuyên môn thuộc huyện; Đại diện lãnh đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện, Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới; Đại diện Công an huyện; Bảo hiểm xã hội huyện; Tòa án nhân dân huyện; Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Trung tâm y tế; Đại diện Ngân hàng Agribank Định Quán. Đại diện lãnh đạo và Công chức Văn phòng Thống kê UBND các xã, thị trấn Định Quán. Ông Ngô Hoàng Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

DQ_HTCH202301.jpg

Toàn cảnh Hội Nghị

Phát biểu Khai mạc hội nghị Ông Ngô Hoàng Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán nhấn mạnh: Hệ thống thông tin thống kê nói chung, hệ thống chỉ tiêu thống kê nói riêng là sản phẩm của công tác thống kê; là cơ sở, căn cứ phục vụ cho công tác lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội của cấp ủy, chính quyền các cấp. Do đó, đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị cần nghiêm túc tiếp thu những kiến thức mà Chi cục thống kê triển khai để tổ chức điều hành, triển khai thu thập, tổng hợp thông tin thống kê đối với các chỉ tiêu thống kê cấp huyện, cấp xã được phân công theo từng lĩnh vực phụ trách, đảm bảo cung cấp số liệu thống kê chính xác, đầy đủ, kịp thời. Đồng thời căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được phân công của từng phòng, ban, UBND các xã/thị trấn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho công tác thống kê, thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện thu thập thông tin thống kê theo đúng nội dung biểu mẫu được phân công.

DQ_HTCH202302.jpg

Ông Ngô Hoàng Hải-Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán phát biểu chỉ đạo, khai mạc hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu về dự được nghe lãnh đạo Chi cục Thống kê huyện Triển khai Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã ban hành theo Quyết định số 05/2023/QĐ-TTg ngày 24/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Triển khai Quyết định số 2469/QĐ-UBND ngày 12/10/2023 của UBND tỉnh Ban hành biểu mẫu thống kê và phân công thực hiện thu thập thông tin thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh; Đồng thời Triển khai phổ biến Luật Thống kê sửa đổi và Nghị định số 100/2021/NĐ-CP ngày 15/11/2021 của Chính phủ cho các Phòng, ban, đơn vị cấp huyện và UBND các xã/thị trấn trên địa bàn huyện; Một số nội dung về lý thuyết thống kê cơ bản, nghiệp vụ thống kê chuyên ngành và phương pháp điều tra, thu thập, tổng hợp tính thu nhập bình quân đầu người cấp xã... Đây là những kiến thức cơ bản nhằm giúp các đại biểu tham dự hiểu và nắm rõ hơn các quy trình, phương pháp tính trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm tham mưu giúp lãnh đạo chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã quản lý Nhà nước về hoạt động thống kê được tốt hơn, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Đảng, chính quyền cấp huyện và các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Danh mục biểu mẫu báo cáo thống kê dùng để thu thập hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện, áp dụng đối với các phòng, ban, đơn vị cấp huyện. Biểu mẫu báo cáo thống kê dùng để thu thập hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện: 37 biểu, áp dụng đối với 13 phòng, ban, đơn vị. Đối với cấp xã Danh mục biểu mẫu báo cáo thống kê dùng để thu thập hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp xã. Biểu mẫu báo cáo thống kê dùng để thu thập hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện, áp dụng đối với cấp xã: 17 biểu mẫu. Thông qua việc triển khai giúp các cơ quan chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn triển khai thực hiện các văn bản mới, đáp ứng yêu cầu có đầy đủ thông tin khách quan, tin cậy, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành trong huyện.​

Tại hội nghị, lãnh đạo Chi cục Thống kê huyện Định Quán đã thông qua tình hình triển khai thực hiện Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp huyện, cấp xã trong 5 năm qua và việc áp dụng Luật Thống kê trong quản lý, điều hành tại địa phương. Đồng thời nêu bật được những thành tựu đã đạt được. Cùng với đó là những khó khăn, tồn tại còn đang vướng mắc; nêu ra các giải pháp tháo gỡ và những kiến nghị đối với các cấp cần phải thực hiện trong thời gian tới.

DQ_HTCH202303.jpg

Ông Đinh Minh Tuấn-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thống kê huyện Định Quán triển khai các nội dung tại hội nghị​​​​

Kết luận hội nghị, Ông Ngô Hoàng Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán nhấn mạnh: Tầm quan trọng của hội nghị và đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nghiêm túc tiếp thu nội dung, đối chiếu với nhiệm vụ được phân công tại đơn vị của mình, tham mưu lãnh đạo, xây dựng kế hoạch, chương trình, tổ chức thực hiện tốt công tác thống kê theo văn bản mới, tránh việc xứ dụng sai biểu mẫu. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới các phòng ban, UBND các xã/thị trấn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho công tác thống kê, thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện thu thập thông tin thống kê theo đúng nội dung biểu mẫu được phân công.

Đinh Minh Tuấn