Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Huyện Định Quán_ Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Căn cứ Kế hoạch số 15/KH-CTK, ngày 11 tháng 01 năm 2024 của Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-CCTK, ngày 15 tháng 01 năm 2024 của Chi cục Thống kê huyện Định Quán về việc tổ chức thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn huyện Định Quán; ngày 28 và 29/3/2024 Chi cục Thống kê huyện Định Quán đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và hướng dẫn công nghệ thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 cho lực lượng giám sát viên, điều tra viên và cán bộ Văn phòng - Thống kê của 14 xã/thị trấn trên địa bàn huyện. Tổng số đại biểu tham dự tập huấn tại huyện là 68 đại biểu.

DQ_HN tap huan dso 202402.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Đinh Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thống kê huyện, các đại biểu là cán bộ thống kê 14 xã/thị trấn và lực lượng giám sát viên, Điều tra viên trên địa bàn của huyện. Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe ông Đinh Minh Tuấn-Phó Chi cục trưởng, phụ trách Chi cục Thống kê huyện trực tiếp triển khai Kế hoạch điều tra; Hướng dẫn một số điểm mới, thay đổi về mặt nghiệp vụ của cuộc điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, hướng dẫn trang điều hành tác nghiệp và sử dụng chương trình Capi của cuộc điều tra.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đinh Minh Tuấn nhấn mạnh: Hội nghị tập huấn điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là hội nghị có nội dung rất quan trọng nhằm thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội thời kỳ 2021 - 2025; Xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội thời kỳ 2026 - 2030; Giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; Làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; Cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở của ngành Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; Đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế. 

DQ_HN tap huan dso 202401.jpg

Ông Đinh Minh Tuấn – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thống kê huyện Định Quán; Phát biểu Chỉ đạo hội nghị

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có nội dung rất quan trọng, giới thiệu những nội dung cơ bản trong Phương án điều tra dân số và nhà ở năm 2024; Nội dung thu thập thông tin của Hộ gồm: Phiếu điều tra xác định nhân khẩu thực tế thường trú; thông tin thành viên hộ; thông tin lịch sử sinh của phụ nữ; thông tin về người chết và sự kiện chết của hộ trong 5 năm qua; thông tin nhà ở; hướng dẫn thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài. 

Đồng chí Đinh Minh Tuấn quán triệt rõ Kế hoạch thực hiện cuộc điều tra trên địa bàn của huyện và giới thiệu nội dung các phiếu điều tra. Ngoài ra, tại lớp tập huấn, báo cáo viên cũng hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI; hướng dẫn sử dụng trang Web tác nghiệp điều tra; những lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, giám sát và duyệt dữ liệu; thực hành phần mềm điều tra; thực hành phỏng vấn trên phần mềm điều tra… Yêu cầu giảng viên của Chi cục nghiên cứu kỹ nội dung phiếu điều tra, căn cứ nội dung bài giảng của lớp tập huấn do Cục Thống kê tổ chức và căn cứ tình hình thực tế của địa phương đồng thời chú trọng những nội dung mới ở kỳ điều tra này để truyền đạt cho đại biểu nắm sâu nghiệp vụ thu thập thông tin ghi phiếu. Yêu cầu đại biểu tham dự Hội nghị nghiêm túc, đầy đủ, đúng giờ và tập trung nghe giảng, nắm chắc nội dung bài giảng, đặt ra câu hỏi thảo luận để hiểu sâu hơn. 

Để triển khai thực hiện thành công cuộc Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn huyện Định Quán, từ khâu lập danh sách đơn vị điều tra, tập huấn nghiệp vụ đến tổ chức thu thập thông tin tại hộ đều được tổ chức điều tra đúng đối tượng, đơn vị điều tra, thông tin điều tra đảm bảo tính đầy đủ, kịp thời, không trùng lặp, không bỏ sót, phù hợp với điều kiện thực tế.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong suốt quá trình diễn ra cuộc điều tra vì đây là công tác hết sức quan trọng góp phần vào thắng lợi của cuộc điều tra; làm cho mọi đối tượng điều tra hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra từ đó họ tích cực hợp tác với điều tra viên trong việc cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác. 

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên của Chi cục Thống kê huyện giới thiệu chi tiết về các nội dung bài giảng, nội dung bài giảng được chắt lọc chi tiết, đi sâu vào những vấn đề thường xuyên phát sinh trên địa bàn để các đại biểu dễ hình dung và nắm rõ quy trình xử lý. Các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi thảo luận tương tác sôi nổi về các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ điều tra và công tác tổ chức triển khai thu thập thông tin tại địa bàn. Những vấn đề được các đại biểu tham dự Hội nghị nêu ra đã được các Báo cáo viên, Lãnh đạo Chi cục Thống kê giải đáp và hướng dẫn đầy đủ tại Hội nghị, làm rõ những nội dung còn băn khoăn để đi đến thống nhất nghiệp vụ. Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thực hành phỏng vấn trên phần mềm Capi.

DQ_HN tap huan dso 202403.jpg

Điều tra viên thực hành phỏng vấn hộ trên phần mềm Capi

Sau hai ngày Hội nghị tập huấn tại huyện, các đại biểu tham dự cơ bản đã nắm sâu về nghiệp vụ của cuộc điều tra để áp dụng vào cuộc điều tra. các xã/thị trấn tổ chức tiến hành thực hiện các khâu công việc theo kế hoạch đề ra. Theo kế hoạch thời gian thu thập thông tin điều tra được thực hiện từ ngày 01/4/2024 đến hết ngày 30/4/2024.

Đinh Minh Tuấn

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỤC THỐNG KÊ TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Đường Đồng khởi, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: (0251)3.822.419; Fax: (0251)3.819.047
Email: ctk@dongnai.gov.vn
Ghi rõ nguồn "thongke.dongnai.gov.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này​Chung nhan Tin Nhiem Mang