Hội nghị tập huấn Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Trong 2 ngày (ngày 20-21/3/2024) Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai tổ công tác cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Chủ trì hội nghị Ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, Tổ trưởng tổ công tác cấp tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

​​Tham dự Hội nghị có bà Lê Thị Hoa Hồng, Phó cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, Tổ phó tổ công tác cấp tỉnh; các Thành viên Tổ công tác cấp tỉnh để chỉ đạo thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 theo Quyết định số 2759/QĐ-UBND, ngày 06 tháng 11 năm 2023 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai thuộc các Sở, ngành liên quan; Lãnh đạo Chi cục Thống kê huyện, thành phố và Giảng viên cấp huyện; công chức thuộc Cục Thống kê là giám sát viên cuộc điều tra.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Quốc Tuấn nêu rõ; Hội nghị này là, thực hiện Quyết định số 03/2023/QĐ-TTg ngày 15 tháng 02 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình điều tra thống kê quốc gia; Quyết định số 629/QĐ-TCTK, ngày 14 tháng 7 năm 2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; Quyết định 1389/QĐ-TCTK, ngày 20 tháng 12 năm 2023 về việc sửa đổi phụ lục Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; Thực hiện Kế hoạch số 15/KH-CTK, ngày 11 tháng 01 năm 2024 của Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

TDT dan so 202404.jpg

Ông Trần Quốc Tuấn - Cục Trưởng Cục Thống kê Đồng Nai phát biểu khai mạc

Cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (viết gọn là Tổng điều tra 2019); làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

TDT dan so 2024011.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Cục trưởng quán triệt rõ, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có nội dung rất quan trọng, giới thiệu những nội dung cơ bản của Phương án điều tra dân số và nhà ở năm 2024, kế hoạch thực hiện cuộc điều tra trên địa bàn tỉnh và giới thiệu nội dung các phiếu điều tra; nội dung thu thập thông tin của Hộ gồm: Phiếu điều tra xác định nhân khẩu thực tế thường trú; thông tin thành viên hộ; thông tin lịch sử sinh của phụ nữ; thông tin về người chết và sự kiện chết của hộ trong 5 năm qua; thông tin nhà ở; hướng dẫn thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài.Ngoài ra, tại lớp tập huấn, báo cáo viên cũng hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI; hướng dẫn sử dụng trang Web tác nghiệp điều tra; những lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, giám sát và duyệt dữ liệu; thực hành phần mềm điều tra; thực hành phỏng vấn trên phần mềm điều tra…Vì vậy yêu cầu giảng viên của Tổ công tác cấp tỉnh nghiên cứu kỹ nội dung phiếu điều tra, căn cứ nội dung bài giảng của lớp tập huấn Trung ương do Tổng cục Thống kê tổ chức tại Đà Lạt và căn cứ tình hình thực tế của địa phương đồng thời chú trọng những nội dung mới với kỳ này để truyền đạt cho Đại biểu nắm sâu nghiệp vụ thu thập thông tin ghi phiếu. Yêu cầu Đại biểu tham dự Hội nghị nghiêm túc, đầy đủ, đúng giờ và tập trung nghe giảng, nắm chắc nội dung bài giảng, đặt ra câu hỏi thảo luận để hiểu sâu hơn.

Tại Hội nghị Báo cáo viên giới thiệu nội dung bài giảng, các Báo cáo và đại biểu đã đặt các câu hỏi thảo luận, tương tác sôi nổi, làm rõ những nội dung còn băn khoăn để đi đến thống nhất nghiệp vụ. Hội nghị đã dành thời gian các đại biểu thảo luận các vấn đề liên quan nghiệp vụ điều tra và công tác tổ chức triển khai thu thập thông tin tại địa bàn. Những vấn đề được các đại biểu tham dự Hội nghị nêu ra đã được các Báo cáo viên, Lãnh đạo Cục Thống kê giải đáp và hướng dẫn đầy đủ tại Hội nghị.

TDT dan so 202403.jpg

Điều tra viên thực hành trên phần mềm CAPI

Sau Hội tập huấn này của tỉnh, theo kế hoạch Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tại các huyện, thành phố tổ chức 11 lớp từ ngày 25/3 đến ngày 29/3/2024; công tác tập huấn nghiệp vụ cho Điều tra viên và Giám sát viên hoàn thành trước ngày 30/3/2024 để bước vào điều tra, thu thập thông tin tại địa bàn từ ngày 01/4/2024 theo đúng quy định trong Phương án điều tra.​

Vũ Xuân Hậu