Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Huyện Thống Nhất _Kiểm tra, giám sát công tác điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-CCTK, ngày 15/02/2024 của Chi cục Thống kê huyện Thống Nhất về việc thực hiện Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; Công văn số 34/CV-CCTK ngày 16/02/2024 của Chi cục Thống kê huyện phân công CBCC phụ trách địa bàn điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Công tác kiểm tra, giám sát những ngày đầu của cuộc điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 2024 là công việc hết sức quan trọng; Chi cục Thống kê huyện Thống Nhất đã tiến hành công tác kiểm tra, giám sát công tác điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024; các điều tra viên thực hiện công tác thu thập thông tin trên 62 địa bàn điều tra, nhằm kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc, phát hiện các lỗi mang tính hệ thống và các sai sót khác gặp phải trong việc tổ chức thực hiện điều tra tại địa bàn.​

TN_Giamsat dan so 202401.jpg

Giám sát điều tra viên phỏng vấn tại xã Xuân Thiện

Qua kiểm tra, giám sát cho thấy công tác tổ chức, triển khai thực hiện Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên đại bàn huyện Thống Nhất đảm bảo theo đúng quy định của phương án.

UBND các xã, thị trấn đã quan tâm đến công tác tuyên truyền như: băng rôn, apphic, tuyên truyền trên hệ thống loa, đài của xã, ấp, khu phố; Công tác thu thập thông tin tại các hộ, thôn, khu phố được chọn mẫu điều tra, phân công công chức văn phòng -Thống kê xã, thị trấn phối hợp với trưởng ấp, tổ trưởng dân phố dẫn đường điều tra viên đến hộ để thu thập thông tin. Giám sát dự phỏng vấn trực tiếp trình tự đi điều tra của điều tra viên như: cách ứng xử của ĐTV, kỹ thuật phỏng vấn hộ thu thập thông tin và ghi phiếu, thời gian phỏng vấn; kiểm tra chất lượng thông tin trên phiếu đã thu thập của điều tra viên và thông báo về những thông tin cần kiểm tra, xác minh lại để hoàn thiện phiếu; nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của xã, thị trấn, điều tra viên; thông báo cho điều tra viên những vấn đề nghiệp vụ cần lưu ý, trả lời những câu hỏi của điều tra viên liên quan đến nghiệp vụ. Điều tra viên đã trực tiếp đến từng hộ để phỏng vấn chủ hộ hoặc những người nắm được thông tin, khi vào hộ đã nêu mục đích, yêu cầu của cuộc điều tra, sau đó tiến hành phỏng vấn đầy đủ nội dung câu hỏi trong bảng hỏi, thực hiện thu thập thông tin đảm bảo đúng quy trình, chất lượng và tiến độ theo quy định.

Tuy nhiên, điều tra viên còn mắc phải một số lỗi như tháng năm sinh của đối tượng điều tra thì điều tra viên không hỏi là tháng năm sinh dương lịch hay âm lịch; xác định tổng số năm đã học xong của tất cả các trình độ đào tạo chưa đúng; thông tin nhà ở, điều tra viên còn hỏi qua loa…. Tất cả các lỗi sai của điều tra viên đã được giám sát viên trao đổi và hướng dẫn, giải thích tại chỗ nhằm hạn chế thấp nhất sai sót trong những ngày điều tra tiếp theo, điều tra viên tiếp thu và khắc phục sửa phiếu kịp thời.

Một số hình ảnh giám sát các xã trên địa bàn huyện

TN_Giamsat dan so 202402.jpg

Giám sát điều tra viên phỏng vấn tại xã Gia Tân 2

TN_Giamsat dan so 202403.jpg