Chi cục Thống kê TP. Biên Hòa tổ chức hội nghị tập huấn điều tra dân số giữa kỳ năm 2024

​Căn cứ Quyết định số 629 /QĐ-TCTK ngày 14 tháng 7 năm 2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án điều tra; Kế hoạch số 15/KH-CTK ngày 11 tháng 01 năm 2024 của Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai về điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Trong 02 ngày (từ ngày 27-28/3/2024) Chi cục Thống kê Biên Hòa đã tổ chức Hội nghị triển khai tập huấn nghiệp vụ điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

BHoa_HN dan so 202401.jpg

Toàn cảnh Hội Nghị

Tham dự hội nghị tập huấn có đại  diện lãnh đạo phòng Thu thập thông tin thống kê, Cục Thống kê Đồng Nai - Giám sát viên cấp tỉnh, lãnh đạo Chi cục Thống kê thành phố Biên Hòa, các giám sát viên cấp huyện, công chức văn phòng thống kê 30 phường xã, cùng 70 điều tra viên của 30 phường, xã trên địa bàn thành phố, Ngoài ra Đài truyền thanh thành phố Biên Hòa cử phóng viên tham dự để đưa tin về hội nghị.

Điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ 01/4/2024 là cuộc điều tra chọn mẫu được thực hiện sau giữa 02 kỳ Tổng điều tra, được thực hiện trên phạm vi cả nước, nhằm mục đích thu thập thông tin về nhà ở, làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 – 2030. Cung cấp số liệu dân số đến cấp huyện 05 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm, giai đoạn 2020-2024. Ngoài ra nhằm mục đích để cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý, phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số giữa 02 nhiệm kỳ tổng điều tra của cả nước và từng địa phương, giám sát thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết, đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

Tại Hội nghị tập huấn các Giám sát viên, Điều tra viên đã nghiêm túc thực hiện các nội dung tấp huấn. Tập trung vào các nội dung như: Thông tin về nhân khẩu học của các thành viên trong hộ gia đình được chọn mẫu điều tra, thông tin về tình hình dư cư trong hộ, thông tin về giáo dục, thông tin về hôn nhân gia đình, thông tin về lịch sử sinh của nữ từ 10-49 tuổi, thông tin về người chết của hộ, thông tin về nhà ở và điều kiện sống, sinh hoạt của hộ… Hội nghị cũng đã tiến hành trao đổi, thảo luận, giải đáp các vướng mắc những vấn đề phát sinh trong thực tế tại địa phương. Theo Kế hoạch thời gian thu thập thông tin điều tra được thực hiện trong một tháng, bắt đầu từ ngày 01/4/2024 đến ngày 30/4/2024.

BHoa_HN dan so 202402.jpg

ĐTV Tập huấn phỏng vấn phần mềm CAPI

Sau hai ngày tập huấn, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, các điều tra viên cơ bản đã nắm rõ những nội dung, chỉ tiêu trong phiếu điều tra, các hình thức trong điều tra CAPI cũng như nắm rõ phương án điều tra.

Đỗ Văn Nhung