huyện Tân Phú_ Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Cuộc điều tra Dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 được thực hiện theo Quyết định số 629 /QĐ-TCTK, ngày 14 tháng 7 năm 2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; Quyết định 1389/QĐ-TCTK, ngày 20 tháng 12 năm 2023 về việc sửa đổi phụ lục Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 nhằm các mục đích sau:

- Thu thập thông tin về dân số và nhà ở làm cơ sở để đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2025; xây dựng chính sách, lập kế hoạch dân số và nhà ở phục vụ lập Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2026 - 2030; giám sát thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

- Cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện 5 năm sau Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (viết gọn là Tổng điều tra 2019); làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020 - 2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý phục vụ nghiên cứu, phân tích và dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa hai kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương; đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

Trong 02 ngày 28 và 29/3/2024 Chi cục Thống kê huyện Tân Phú đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.​

TANPHU_DTRA DANSOGIUAKY 202401.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có Ông Lưu Văn Luận - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện; các ông (bà) là Giám sát viên cấp huyện; công chức văn phòng-thống kê 18 xã, thị trấn và 35 điều tra viên thống kê thực hiện phiếu điều tra.

TANPHU_DTRA DANSOGIUAKY 202402.jpg

Ông Lưu Văn Luận - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Tân Phú phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị Ông Lưu Văn Luận - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện đã triển khai kế hoạch điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn huyện;  điều tra viên, giám sát viên đã được Báo cáo viên cấp huyện hướng dẫn nghiệp vụ phiếu điều tra; hướng dẫn cài đặt, sử dụng và thực hành phần mềm thu thập thông tin phiếu điều tra trên thiết bị thông minh “Capi”. Ngoài ra ban tổ chức cũng dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi, giải đáp những ý kiến thắc mắc.

TANPHU_DTRA DANSOGIUAKY 202403.jpg

Ông Vũ Văn Hải, Phó Chi cục Trưởng - Báo cáo viên cấp huyện hướng dẫn nghiệp vụ phiếu điều tra

Qua đợt tập huấn nghiệp vụ hầu hết những người tham dự đều nắm chắc, hiểu rõ được những nội dung, mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của cuộc Điều tra; cách thức, phương pháp thu thập thông tin tại đơn vị điều tra.

TANPHU_DTRA DANSOGIUAKY 202404.jpg

Ông Huỳnh Tấn Năng, Báo cáo viên cấp huyện hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI

Kết thúc hội nghị tập huấn Ông Lưu Văn Luận - Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện  yêu cầu Điều tra viên Thống kê tiếp tục nghiên cứu tài liệu “sổ tay Hướng dẫn nghiệp vụ”, thực hành phần mềm CAPI thật nhuần nhuyễn trước khi ra quân cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 01/4/2024 và kết thúc ngày 30/4/2024.

Lưu Văn Luận