Huyện Thống Nhất_ Tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Sáng nay 27/3, Chi cục Thống kê huyện Thống Nhất tổ chức hội nghị tập huấn điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 cho lãnh đạo UBND, cán bộ văn phòng-  thống kê các xã, thị trấn; lực lượng tổ trưởng; giám sát viên và 46 điều tra viên thuộc 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ là cuộc điều tra có tính chất toàn diện, mang tầm vĩ mô. Qua đó nhằm cung cấp số liệu về quy mô dân số đến cấp huyện sau 5 năm tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; làm cơ sở rà soát, hiệu chỉnh số liệu dân số hàng năm giai đoạn 2020-2024; cập nhật kho dữ liệu dân số và nhà ở do Tổng cục Thống kê quản lý, phục vụ nghiên cứu, phân tích, dự báo quá trình phát triển dân số và nhà ở giữa 2 kỳ tổng điều tra trên phạm vi cả nước và từng địa phương, đáp ứng yêu cầu so sánh quốc tế.

TN_HOINGHIDSO 202401.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Lớp tập huấn sẽ diễn ra trong hai ngày, từ ngày 27-28/03. Tham gia lớp tập huấn, các Đại biểu được phổ biến, giới thiệu những nội dung cơ bản của phương án điều tra dân số và nhà ở năm 2024: mục đích, yêu cầu của cuộc điều tra; vai trò, trách nhiệm của các điều tra viên thống kê; quy trình điều tra và các quy định của phiếu điều tra; thu thập thông tin người nước ngoài; cách hỏi, ghi thông tin trang bìa và xác định nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ; cách hỏi, ghi thông tin trang bìa và xác định nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ; cách hỏi và ghi thông tin nội dung phiếu điều tra; thông tin thành viên hộ; thông tin lịch sử sinh của phụ nữ; thông tin về người chết và sự kiện chết của hộ trong 5 năm qua; thông tin nhà ở;

TN_HOINGHIDSO 202403.jpg

Điều tra viên tập huấn phỏng vấn phần mề​m Capi

Ngoài ra, tại lớp tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm CAPI; những lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, giám sát và duyệt dữ liệu; thực hành phần mềm điều tra; thực hành phỏng vấn trên phần mềm điều tra. Đồng thời thảo luận, giải đáp thắc mắc những nội dung, vấn đề có thể phát sinh trong thực tế… Theo kế hoạch, thời gian thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 thực hiện 62 địa bàn trên toàn huyện Thống Nhất triển khai từ ngày 01-04 đến hết ngày 30-4.

Vũ Văn Nhất